Smart contract hay Hợp đồng thông minh là gì?

Trang chủ Blog CÔNG NGHỆ Smart contract hay Hợp đồng thông minh là gì?
Smart contract hay Hợp đồng thông minh là gì?

Thuật ngữ “hợp đồng thông minh” thường được sử dụng trong thế giới công nghệ, đặc biệt là khi nói về tiền điện tử. Thuật ngữ này chủ yếu được sử dụng để mô tả code máy tính tự động thực thi tất cả hoặc các phần của một thỏa thuận được lưu trữ trên blockchain.

Tuy nhiên, hợp đồng thông minh có thể thô sơ hơn nhiều và mặc dù chúng được gọi là “thông minh”, chúng không thực sự thông minh và không sử dụng AI. Vậy, hợp đồng thông minh là gì? Họ làm việc như thế nào? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Smart contract là gì?

Thuật ngữ “smart contract” thường được sử dụng phổ biến trong thế giới công nghệ

Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1990 bởi nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học Nick Szabo.

Trong bài báo “Hợp đồng thông minh: Khối xây dựng cho thị trường kỹ thuật số”, nhà khoa học Szabo đã mô tả hợp đồng thông minh là “thể chế và cách thức mới để chính thức hóa […] cuộc cách mạng kỹ thuật số này”. Ông gọi chúng là “thông minh” vì chức năng của chúng vượt trội hơn so với phiên bản dựa trên giấy truyền thống, mà không ngụ ý rằng chúng sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Trên thực tế, ví dụ cơ bản nhất về hợp đồng thông minh là của một máy bán hàng tự động. Khi người mua đáp ứng các điều kiện của “hợp đồng” bằng cách bỏ tiền vào máy sẽ tự động làm theo các điều kiện thỏa thuận và giao hàng. Tất nhiên, các dạng hợp đồng thông minh phức tạp hơn được sử dụng để trao đổi tiền điện tử dựa trên blockchain.

Szabo tiếp tục định nghĩa hợp đồng thông minh là “một tập hợp các lời hứa, được chỉ định ở dạng kỹ thuật số, bao gồm nhiều giao thức mà các bên thực hiện những lời hứa này”.

Smart contract hoạt động như thế nào?

Hiện tại, hợp đồng thông minh phù hợp nhất cho hai loại giao dịch được tìm thấy trong nhiều hợp đồng: Đảm bảo rằng các khoản thanh toán được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện cụ thể và áp dụng các hình phạt tài chính nếu một số điều kiện không được đáp ứng. phản ứng.

Do đó, chức năng chính của họ là thực hiện các điều khoản nhất định, chẳng hạn như chuyển tiền từ ví của bên này sang ví của bên khác. Nói cách khác, nếu “x” xảy ra, thì bước “y” được thực hiện như một phản hồi. Bản thân hợp đồng thông minh sau đó được nhân rộng thông qua một số nút blockchain, được hưởng lợi từ tính bảo mật và tính bất biến mà blockchain cung cấp.

Smart contract “thông minh” như thế nào?

Smart contract không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Quyết định của Szabo nhằm nhấn mạnh rằng các hợp đồng thông minh không thực sự “thông minh” là rất đáng kể. Hợp đồng thông minh có thể thông minh hơn các phiên bản dựa trên giấy truyền thống, có thể tự động thực hiện một số bước được lập trình sẵn, nhưng chúng vẫn không thể phân tích cú pháp các điều khoản chủ quan của hợp đồng.

Điều này có nghĩa là các tác vụ mà hợp đồng thông minh có thể thực hiện thực sự khá thô sơ. Mặc dù các hợp đồng thông minh sẽ trở nên phức tạp hơn và có khả năng giải quyết nhiều giao dịch với độ khó cao khi việc áp dụng công nghệ blockchain ngày càng mở rộng, nhưng vẫn phải mất nhiều năm trước khi các hợp đồng thông minh có thể xác định các tiêu chí pháp lý chủ quan.