Những lưu ý cần thiết để bảo vệ tên miền của bạn

Trang chủ Blog CÔNG NGHỆ Những lưu ý cần thiết để bảo vệ tên miền của bạn
Những lưu ý cần thiết để bảo vệ tên miền của bạn

Lựa chọn được một tên miền và xây dựng thành một website, đã là bước đầu thành công của một cá nhân hoặc doanh nghiệp.
Xây không thôi thì chưa đủ, bạn cần biết cách bảo vệ tên miền và phát triển website theo tên miền một cách hiệu quả.
Dưới đây là một số lưu ý cần thiết giúp bảo vệ tên miền của bạn tránh khỏi những rủi ro không đáng có:

1. Bảo vệ mật khẩu tên miền của bạn một cách cẩn thận, sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao

Thường xuyên thay đổi hoặc cập nhật mật khẩu mới, với đầy đủ các điều kiện sau:
– Mật khẩu có các ký tự đặc biệt như: !#$%()*+,-./: = ?@[]^_`{|}~, số 0-9, các ký tự thường a-zA-Z
– Và điều đặc biệt là, mật khẩu không được có khoảng trắng.

2. Đảm bảo email bạn dùng là an toàn

Khi bạn đăng ký tên miền nên cung cấp địa chỉ email mà bạn thường xuyên sử dụng. Để khi các nhà đăng ký tên miền gửi các thông tin liên quan đến tên miền, bạn có thể nhận được.
Nếu bạn từng thay đổi địa chỉ email của mình, hãy cập nhật lại ngay địa chỉ email này trên hệ thống quản lý tên miền. Việc này giúp bạn luôn nhận thông báo từ nhà đăng ký tên miền.

3. Phản hồi thông tin đến nhà đăng ký tên miền ngay lập tức, nếu bạn thấy bất cứ yêu cầu nào nghi ngờ liên quan đến domain của bạn

Nếu bạn đăng ký dịch vụ bằng email hoặc số điện thoại của nhân viên không còn công tác tại công ty của bạn, ngay lập tức bạn hãy cập nhật lại những thông tin này, bằng cách liên hệ đến tổng đài (024) 35 123456 (Hà Nội) hoặc (028) 36 22 9999 (TP.HCM). Việc này giúp bạn luôn nhận thông báo từ nhà đăng ký tên miền và để bảo mật dịch vụ của bạn.

4. Gia hạn tên miền đúng thời hạn

Khi bạn nhận được một email thông báo gia hạn tên miền, hãy gia hạn tên miền của mình ngay lập tức. Nếu có thể bạn nên gia hạn tên miền nhiều năm.
Thông thường tên miền của bạn được bảo lưu trong 30 ngày kể từ ngày hết hạn và rất nhiều người trong chúng ta chần chừ không gia hạn dẫn đến mất tên miền (trừ 1 số tên miền đặc biệt như: .jp, .sg phải gia hạn trước 10 ngày so với ngày hết hạn; tên miền .eu, .ws, .name không có 30 ngày chờ gia hạn; tên miền .co có 15 ngày chờ gia hạn …)
Tên miền của bạn luôn được đặt ở chế độ KHÓA. Với chế độ này các yêu cầu về Transfer domain sẽ bị từ chối. Nếu bạn muốn transfer tên miền thì hãy liên lạc với nhà đăng ký tên miền.

5. Bảo vệ thông tin quản lý tên miền

Không bàn giao UserID/Password truy cập tài khoản tên miền hay email bạn dùng đăng ký tên miền cho bất kì người nào khác.