Series WP – Bài 2 hướng dẫn tổng quan trang quản trị

Trang chủ Blog WORDPRESS Series WP – Bài 2 hướng dẫn tổng quan trang quản trị
Series WP – Bài 2 hướng dẫn tổng quan trang quản trị

Chào bạn, bài 1 mình đã hướng dẫn bạn cài đặt wordpress xong, bây giờ bạn hãy đăng nhập vào trang quản trị website localhost/tên-project/admin, sau khi đăng nhập username và password bạn sẽ được như sau:

Tất cả những nội dung ở trang người dùng đều được trang quản trị này quyết định, bạn có thể tuỳ chỉnh. Như vậy, bạn nên đào sâu tìm hiểu, vọc vạch về trang quản trị này. Mình sẽ giải thích một số chức năng chính, cần thiết. Trong bài 2 này, mình sẽ hướng dẫn tổng quan các chức năng.

Màn hình Post – quản lý bài viết

Post: là nơi quản lý tất cả các bài viết, mặc định wp sẽ tạo sẵng bài Hello World. Trong màn hình Post này bạn có thể xem – thêm – sửa – xoá bài viết tuỳ ý. Các1 bài viết được phân chia theo từng Categories, hãy tạo categories vào cho trang của bạn.

Quản lý bài viết

Tất cả bài viết được lưu trong database, table wp_posts

Màn hình Media – quản lý hình ảnh

Tại đây là nơi quản lý tất cả hình ảnh trong website của bạn, hình ảnh đươc thêm vào bằng cách kéo thả, hoặc add new. Tại đây bạn có thể xem – thêm – sửa – xoá hình ảnh, mình khuyến khích bạn nên ghi Alternative Text, cho tất cả hình ảnh thêm vào, vì sẽ có ích cho SEO web.

Quản lý hình ảnh

Các file pdf, excel, … nếu được up lên web cũng quản lý trong màn hình Media này. Mỗi hình ảnh khi thêm vào web sẽ có thêm 1 record mới trong database, table wp_post. Còn hình ảnh thì lưu vào thư mục root/wp-content/uploads/năm/tháng

Bạn đã thấy, mỗi một hình bạn upload lên, wp sẽ tự động cắt thành 3 hình mới với 3 kích thước khác nhau, đều này sẽ có lợi cho cho việc sử dụng hình ảnh khi show ra vị trí lớn bé khác nhau ở trang người dùng, mặc khác nó cũng làm nặng source code của bạn, nên hãy cân nhắc khi upload hình mới nhé, tránh tốn tài nguyên hosting.

Màn hình Pages – quản lý trang

Khá giống với posts, nhưng trang là nơi để lưu những bài cố định, quan trọng sẽ được lưu và hiện trên menu website, như trang giới thiệu, trang liên hệ, trang sản phẩm, trang chính sách…

Quản lý trang

Các trang và bài viết đều có các trạng thái sau: Public | Private | Draft | Password Protect, tuỳ vào nhu cầu bạn có thể chọn.

Public: luôn luôn hiện
Private: Nội bộ, chỉ users đã đăng nhập mới có thể xem
Draft: Trang nháp, chưa được công bố
Password: đặt password cho trang

Màn hình Appearance – quản lý giao diện

Mặc định wordpress sẽ cho bạn một số giao diện mẫu, Active là giao diện đang dùng, tại đây bạn có thể xem mẫu, customize, xoá, và active bất kỳ giao diện nào đang có.

Trong source code, theme là folder nằm trong thư mục root / wp-content / themes.

Chọn Add New để thêm mới giao diện. Tất cả đều miễn phí, nhấn install để cài đặt giao diện mà bạn yêu thích. Tất nhiên, miễn phí thì nó sẽ có rất nhiều giới hạn và sẽ không giống như hình mẫu của giao diện bạn nhé, sẽ không có slider banner, những option khác… để có đầy đủ các option thì bạn phải mua từ nhà cung cấp giao diện đó.

Ngoài ra, theme wp còn được bán ở những chợ theme có giá từ $19, $39, $59 khi bạn có nhu cầu. Theme Forest | Template Monter

Làm sao để customize giao diện – theme?

tại menu Appearance > Customize

Làm sao để code css?

Từ Customize theme, bạn chọn Additional CSS và bắt đầu code

Nhấn public khi hoàn tất và ra ngoài load lại trang để xem thay đổi nhé. CSS này sẽ được lưu vào database.

Màn hình Plugin – quản lý các gói mở rộng

plugin là những gói mở rộng được thêm vào website của bạn để phục vụ mục đích cụ thể nào đó, Source code của các gói mở rộng của website bạn nằm trong Thư mục root website / wp-content / plugins.

Mỗi gói mở rộng sẽ có một mục đích nào đó, ví dụ: tạo button call, tạo popup, tạo zalo chat, facebook chat, contact form, plugin phục vụ SEO, plugin phục vụ bảo mật, đếm lượt truy cập, plugin quản lý bán hàng, sản phẩm … rất nhiều mục đích.

Tất nhiên bạn có thể cài chúng vào web, và tất cả đều free, chỉ tốn phí khi nào bạn mua gói premium. Có nhiều plugin free rất tốt, được hàng triệu website wp dùng.

Làm sao để thêm mới plugin?

Vào menu Plugin > Add New, search tìm plugin bạn cần và chọn Install Now, search bằng tiếng Anh nhé, không có tiếng Việt. Sau khi cài đặt xong, hãy chọn Active để khởi động plugin đó.

Mỗi plugin đều có hình ảnh hướng dẫn, bạn hãy xem để biết các sử dụng. Khi có phiên bản mới, trang quản trị sẽ thông báo cho bạn để cập nhật phiên bản mới của plugin.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy comment bên dưới nhé!