Hướng dẫn cách ẩn địa chỉ IP

Trang chủ Blog CÔNG NGHỆ Hướng dẫn cách ẩn địa chỉ IP
Hướng dẫn cách ẩn địa chỉ IP

Khi ra khỏi nhà tới những nơi công cộng như cửa hàng tiện ích, quán cafe gặp gỡ bạn bè, bạn sẽ không gắn số nhà và địa chỉ lên áo. Tuy nhiên với Internet, điều này sẽ xảy ra, địa chỉ IP (giao thức Internet) được hiển thị. Và nghe chừng không có gì đáng lo ngại nhưng khi có sự việc đáng tiếc xảy ra bạn sẽ ước rằng đã chú ý hơn, ẩn IP ở nơi công cộng.

Địa chỉ IP là gì?

Internet là khu vực lớn chứa website, kết nối máy tính được xử lý và lưu trữ. Để theo dõi máy tính trên Internet, mỗi máy tính sẽ kết nối với một địa chỉ IP. Giống như phân biệt các ngôi nhà trên phố bằng số nhà, ngoại trừ nó là một dãy số dài.

Dưới đây là 2 loại IP address: IPv4 và IPv6. IPv4 được ra mắt vào những năm 80 tuy nhiên vẫn sử dụng rộng rãi cho giao thông Internet. Đối với dạng 32-bit, chỉ có khoảng 4 tỷ địa chỉ có thể kết nối. Một địa chỉ IPv4 sẽ có địa chỉ giống như sau: 168.90.0255.

Địa chỉ IPv6 được giới thiệu như sự đáp trả số lượng yếu ớt của các địa chỉ IPv4. Chúng sử dụng một địa chỉ 128-bit cung cấp số lượng lớn tùy chọn. Một địa chỉ IPv6 sẽ giống như sau: 2001:0db8:0000:0042:0000:8a2e:0370:7334

Thay vì gõ địa chỉ IP cụ thể sang một trình duyệt web, nó được gọi là Domain Name System (DNS) – Hệ thống tên miền chuyển đổi từ URL sang IP. Ví dụ, khi bạn khởi động một trình duyệt web và nhập URL (ví dụ như huynhthaihung.com), DNS sẽ nhận diện và tìm địa chỉ IP của trang mạng, tiếp theo gửi ngược lại hiển thị trên màn hình máy tính.

Hầu hết, địa chỉ IP được hoạt động tự động khi bạn kết nối Internet, vậy tại sao chúng ta nên quan tâm tới nó?

Tại sao ẩn địa chỉ IP?

Khi nhìn thấy quảng cáo trên trình duyệt web, nó là những thứ đang diễn ra ở thành phố của bạn? Đó không phải là sự trùng lặp ngẫu nhiên.

Địa chỉ IP của bạn có thể sử dụng để chống lại những quảng cáo làm phiền, và nó có thể được dùng với nhiều mục đích xấu. Ví dụ ai đó có thể tìm thấy bạn khi họ biết địa chỉ, tương tự họ có thể lần ra bạn khi họ biết địa chỉ IP của bạn.

Ẩn địa chỉ IP vừa là cách phòng chống cũng là phương pháp tấn công. Việc này sẽ khiến người khác không thể định vị được vị trí của bạn.

Đó là một trong vô vàn lý do bạn nên ẩn địa chỉ IP. Nhưng dưới đây tôi sẽ chỉ có bạn vài cách giúp ẩn địa chỉ IP.

Ẩn IP với proxy (máy chủ)

Sử dụng máy chủ proxy là cách dễ dàng nhất để ẩn đi địa chỉ IP, đặc biệt nếu bạn cần ẩn nó ngay lập tức.

Máy chủ hoạt động giống như một mặt nạ khi bạn lướt web. Khi gửi đi một yêu cầu ra ngoài, máy chủ sẽ chặn hoặc đáp trả yêu cầu theo từng IP. Các bên liên quan có thể thấy giao thông giữa máy tính và máy chủ, vì vậy tốt nhất nên được dùng khi xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Có vô số máy chủ miễn phí có sẵn nhưng chúng thường không đáng tin. Nếu bạn quyết định sử dụng một máy chủ miễn phí, hãy đảm bảo rằng bạn không trao đổi thông tin cá nhân với bất kỳ ai, hơn nữa cân nhắc tới việc sử dụng biện pháp kiểm tra máy chủ giống như haschek. Tuy nhiên, một bài viết trên Wired gần đây cho biết máy chủ proxy đang trở nên không an toàn.

Trong khi máy chủ miễn phí dễ dàng tìm thấy, cài đặt và ẩn hiệu quả IP, nhưng cách tốt hơn hết là sử dụng máy chủ mất phí và đáng tin, thường đi kèm với một Virtual Private Network (VPN) – Mạng ảo cá nhân.

Ẩn IP với VPN

VPN hoạt động giống với máy chủ, nó thay đổi địa chỉ IP nhưng cung cấp bảo vệ tất cả hoạt động Internet rời khỏi máy tính của bạn. Khi thông tin rời đi, nó chuyển tới máy chủ VPN từ đó chuyển đi với IP khác khiến cho người khác khó có thể theo dõi.

Proxy khá yếu và không có mã hóa giữa máy tính và máy chủ nhưng với VPN, nó cài đặt một đường hầm mã hóa giữa thiết bị của bạn. Bởi yêu cầu của bạn sẽ chuyển tới Internet mở từ đó sử dụng một địa chỉ IP khác.

Vấn đề duy nhất với VPN là nó khá đắt. Mong muốn xem video không giới hạn địa lý có lẽ không đảm bảo đước mức giá cam kết. Tuy nhiên, với thời đại suy tàn bảo mật và gián điệp tràn lan, không bao giờ là ý tưởng tồi khi lựa chọn VPN.

Tóm lại

Có nhiều lựa chọn khác để ẩn IP như Onion Router (Tor) nhưng để giải thích nó khác phức tạp bởi cần tới tính pháp lý. Do đó, nếu đã từng sử dụng Tor, bạn sẽ hiểu được mục đích pháp lý và hiệu quả của nó. Nhưng vẫn có thể sử dụng với mục đích bất hợp pháp.

Không ai cũng cần ẩn địa chỉ IP và những người kinh doanh sử dụng Internet không phải lo lắng. Nếu bạn cần bảo mật an ninh và cá nhân một chút, ẩn IP là điều nên làm và sử dụng proxy, VPN hoặc cả hai sẽ đều là lựa chọn thông minh. Còn bạn không có đủ chi phí cho VPN và muốn có cách nhìn khác hãy tìm đến proxy IP miễn phí trên các diễn đàn. Mặc dù đây không phải là lựa chọn tốt nhất.