Câu chuyện mua 2 chiếc pizza bằng 10.000 Bitcoin

Trang chủ Blog NGOÀI LỀ Câu chuyện mua 2 chiếc pizza bằng 10.000 Bitcoin
Câu chuyện mua 2 chiếc pizza bằng 10.000 Bitcoin

Bitcoin liên tục lập đỉnh mới trong những ngày qua. Câu chuyện về 2 chiếc pizza giá 10.000 Bitcoin năm xưa khiến ai nấy nhớ lại đều tỏ vẻ… tiếc nuối.

Tranh minh hoạ 10.000 Bitcoin đổi lấy 2 chiếc pizza cỡ lớn truyền thống của CoinTelegraph.

Ngày 22-5-2010, một lập trình viên tên là Laszlo Hanyecz đã đăng tải một nội dung trên diễn đàn Bitcoin Talk như sau: “Tôi sẽ trả 10.000 Bitcoin cho 2 chiếc pizza cỡ lớn. Bạn có thể tự làm hoặc đặt mua từ bất kỳ cửa hàng nào đó, đem đến cho tôi và đổi lấy Bitcoin. Tôi thích hành, nấm, xúc xích và những thứ topping truyền thống khác trên mặt chiếc pizza. Đừng cho thứ gì quá lạ lẫm vào nhé! Nếu bạn quan tâm đến giao kèo này, hãy liên lạc với tôi”.

Với bài viết này, anh chàng lập trình viên trở thành người đầu tiên sử dụng Bitcoin – cũng như đồng tiền cryptocurrency được sử dụng như một hình thức thanh toán, bằng việc trả phí cho hai chiếc pizza cỡ lớn. 

Ở thời điểm đó, giá Bitcoin rẻ bèo đến mức 10.000 Bitcoin chỉ có tổng giá trị khoảng 40 USD (khoảng 950.000 đồng). Tuy nhiên, đã có một người mua pizza và đem đến cho Laszlo để đổi lấy 10.000 Bitcoin từ anh. Lúc ấy, giá của hai chiếc pizza cỡ lớn cũng chỉ khoảng 25 USD (hơn 500.000 đồng) ở một cửa tiệm uy tín.

Rất nhiều tranh minh hoạ đã được vẽ lại “sự kiện lịch sử” ngày đó của anh chàng lập trình viên.

Thế nhưng, anh chàng lập trình viên “háu ăn” ấy đã có một nước đi sai lầm khi Bitcoin liên tục “phá đảo” các kỷ lục giá do tự mình lập ra. Các cột mốc đỉnh giá bị xô đổ sau ngày 22-5-2010 định mệnh ấy, và thậm chí, ngày này còn được gọi là “Bitcoin Pizza Day” để… tưởng nhớ cho một chàng trai vuột khỏi cơ hội trở thành triệu phú hoặc tỷ phú đô la từ đồng tiền ảo. 

Năm 2013, Laszlo Hanyecz trả lời phỏng vấn New York Time: “Bitcoin thực sự không có giá trị nhiều vào lúc đó, thế nên, mua được vài cái bánh pizza bằng Bitcoin rồi nhâm nhi chúng thì có gì là không tuyệt vời. Nào ai ngờ có ngày nó có thể “lên đỉnh” đến như vậy!”. 

Tiếc rẻ thì cũng đã quá muộn rồi!

Đã có lần, anh chàng này “kỷ niệm” ngày khó quên ấy bằng việc mua 2 chiếc pizza cỡ lớn cho gia đình mình bằng Bitcoin, thế nhưng giao dịch lúc này đã thấp hơn xưa rất nhiều.

Trong 10 năm qua, 10.000 Bitcoin ấy đã được di chuyển qua nhiều địa chỉ ví khác nhau, theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Coinfirm. 

Hiện tại, với giá trị lên đến hơn 30.000 USD/BTC – 10.000 Bitcoin ấy sẽ có giá trị hơn 300 triệu đô, đủ để nhà lập trình viên năm xưa mua hàng nghìn tấn pizza các loại khác nhau với đầy đủ topping sơn hào hải vị. Tuy nhiên, nếu biết trước thì đã… giàu!

Sưu tầm