Bụi mịn khiến trí nhớ con người suy giảm nghiêm trọng

Trang chủ Blog NGOÀI LỀ Bụi mịn khiến trí nhớ con người suy giảm nghiêm trọng
Bụi mịn khiến trí nhớ con người suy giảm nghiêm trọng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick, Anh phát hiện trí nhớ con người suy giảm nghiêm trọng khi sống ở những nơi có bụi mịn (PM10) và có nitrogen dioxide (NO2) ở mức cao.

Ô nhiễm không khí làm suy giảm trí nhớ. Ảnh minh họa: Internet.

Qua so sánh trí nhớ với những người ở nơi không khí trong lành nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy, trí nhớ của những người phải hít thở không khí ô nhiễm sẽ sụt giảm. Kết quả tương tự cũng được thấy trong nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm đối với chuột và các loài vật khác.

Báo cáo của các giáo sư Nattavudh Powdthavee và Andrew Oswald là nghiên cứu đầu tiên xác nhận về mối tương quan giữa không khí ô nhiễm và trí nhớ ở người, được công bố trên tạp chí Kinh tế sinh thái học.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ 34.000 người trên khắp nước Anh. Tất cả những người tham gia được yêu cầu nhớ 10 từ trong một bài kiểm tra về nhắc lại từ.

Mặc dù trí nhớ sẽ giảm dần khi con người già đi, song các nhà nghiên cứu ước tính, những người sống tại các khu vực ô nhiễm nhất của Anh sẽ có trí nhớ tương tự như những người già hơn họ 10 tuổi sống ở những nơi không khí trong lành.  

Daily Mail dẫn lời Giáo sư Andrew Oswald nói: ‘Khi cần nhớ một loạt từ, người 50 tuổi sống ở vùng không khí ô nhiễm như Chelsea sẽ có trí nhớ tương đương người 60 tuổi sống ở Plymouth”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 micromet, tuy nhiên với các kích cỡ bụi từ 0,01 đến 5 micromet sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang.

Bụi mịn PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp.

Với không khí ô nhiễm và nhiều bụi mịn, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường nên đeo khẩu trang đạt chất lượng và an toàn cho sức khỏe, tốt nhất phải chọn loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn cản được bụi mịn được cơ quan chức năng chứng nhận vì không phải khẩu trang nào cũng cản được bụi PM2.5.

Khi lựa chọn khẩu trang nên lưu ý đến những thông tin của khẩu trang như các chỉ số chống bụi theo tiêu chuẩn Mỹ hoặc châu Âu, được các tổ chức quốc tế uy tín công nhận.

Cụ thể, với tiêu chuẩn lọc NIOSH của Mỹ, được thử nghiệm với bụi kích thước 0,3 micromet (kích cỡ bụi khó lọc nhất, hơn cả các loại bụi có kích cỡ siêu nhỏ), có các chỉ số như: N95 nghĩa là lọc 95% với bụi gốc vô cơ, N99 có nghĩa là lọc 99% với bụi gốc vô cơ, N100 có nghĩa là lọc 99,97% với bụi gốc vô cơ,… Khẩu trang cần phải ôm kín tối ưu gương mặt. Mặt khác, cần thường xuyên vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, làm thông thoáng môi trường sống.

moitruong.com.vn