Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Trang chủ Blog CÔNG NGHỆ Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum
Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Trong một thời gian dài, Bitcoin là vị vua không thể tranh cãi của thế giới tiền điện tử. Các báo cáo về thành công và thất bại của Bitcoin thường đan xen với cách thế giới nhìn nhận về toàn bộ blockchain này. Tuy nhiên, giống như tất cả các đế chế, luôn có những đối thủ muốn tranh giành ngai vàng. Trong những năm gần đây, công nghệ mới và nhanh hơn đã mở rộng khái niệm về blockchain và việc nó có thể được sử dụng để làm gì.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về vị trí của Bitcoin trong thế giới tiền điện tử ngày nay và vai trò của đồng minh hay đối thủ hàng đầu của Bitcoin, Ethereum.

Bitcoin và Ethereum là câu chuyện về hai công nghệ

Khi xem xét về sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum, điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng tương tự nhưng không hoàn toàn giống nhau. Bitcoin và Ethereum đều được sử dụng làm phương pháp thanh toán ngang hàng nhanh chóng và bảo mật. Những phương pháp này đảm bảo và lưu trữ giá trị, đa dạng hóa nguồn tiền và thanh toán cho các nhà bán lẻ để đổi lấy sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tuy nhiên, chúng được thiết kế để phục vụ những mục đích hoàn toàn khác nhau.

Người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto, ban đầu có ý định coi nó là một dạng tiền tệ, một cách thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ để thực hiện các giao dịch mà không cần người trung gian, nhằm giảm chi phí và thời gian giao dịch. Mặt khác, Ether, tiền điện tử gốc của Ethereum, cung cấp sức mạnh cho nhiều ứng dụng blockchain khác.

Dưới đây là cách hoạt động của từng loại tiền ảo này, mục đích chúng được tạo ra và ngày nay chúng thực sự được sử dụng như thế nào.

Bitcoin đóng vai trò như một loại tiền tệ

Vào năm 2008, một nhân vật bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System (tạm dịch là: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng). Tại thời điểm bài viết, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết. Trên thực tế, vẫn chưa rõ đây là bí danh hay bình phong cho một nhóm lớn hơn, có tổ chức. Được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, Bitcoin là tiền điện tử ban đầu được tạo ra thông qua quá trình đào. Đào Bitcoin là quá trình các máy tính mạnh giải các câu đố toán học phức tạp để tạo ra Bitcoin mới.

Tiền điện tử

Ban đầu, Bitcoin giống như tiền điện tử – ẩn danh, an toàn và nhanh chóng. Vì những điều này, Bitcoin có một lịch sử lâu dài và phức tạp, đặc biệt là trong dark web. Trước khi trở thành xu hướng chủ đạo, Bitcoin là phương thức thanh toán ưa thích cho nền kinh tế Internet ngầm.

Kết hợp với người tạo ẩn danh và việc thiếu sự chấp nhận chính thức, đây là một trong những lý do tại sao Bitcoin phải vật lộn với tính hợp pháp trong những năm đầu. Tuy nhiên, bất chấp sự khởi đầu không thực sự minh bạch, Bitcoin đã thay đổi hình ảnh của nó theo thời gian.

Ứng dụng rộng rãi

Cuối cùng, Bitcoin đã trở thành xu hướng chủ đạo, được mọi người và các tổ chức trên toàn thế giới chấp nhận rộng rãi. Từ các công ty công nghệ, nhà đấu giá, chuỗi thức ăn nhanh đến các doanh nghiệp địa phương, Bitcoin là loại tiền điện tử dễ nhận biết nhất hiện nay.

Vào năm 2021, Nasdaq báo cáo rằng hơn 46 triệu người Mỹ sở hữu Bitcoin. Hiện tại, hơn 15.000 nhà bán lẻ chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán. Có thể nói rằng số lượng người dùng và nhà bán lẻ Bitcoin đang tăng lên theo cấp số nhân qua mỗi năm.

Vàng kỹ thuật số

Theo thiết kế, chỉ có một số lượng Bitcoin nhất định sẽ được tạo ra. Điều này chủ yếu là để duy trì các đặc tính chống lạm phát ảnh hưởng đến tiền tệ fiat. Sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin tồn tại, mặc dù nhiều triệu Bitcoin được cho là đã bị mất.

Hơn nữa, nguồn cung Bitcoin hạn chế đã dẫn đến một hệ quả không mong đợi. Mặc dù Bitcoin được thiết kế chủ yếu như một loại tiền tệ, nhưng nhiều người dùng hiện sử dụng BTC như một kho lưu trữ giá trị. Với vai trò vàng kỹ thuật số, Bitcoin đã phát triển để trở thành một phương tiện đầu tư hơn là để sử dụng hàng ngày.

Nhiều người đam mê tiền điện tử thường ví von rằng Bitcoin đã đi bộ, trong khi blockchain thì đang chạy. Trên thực tế, một trong những ngôi sao blockchain đang nổi lên hiện nay – Ethereum – thậm chí còn có thể bay.

Ethereum đóng vai trò như một mạng

Ra mắt vào năm 2015, Ethereum là một nền tảng điện toán mã nguồn mở do cộng đồng điều hành. Hiện tại, Ethereum là nền tảng phần mềm phi tập trung lớn và lâu đời nhất. Sử dụng các smart contract (hợp đồng thông minh), Ethereum không cho phép có thời gian chết, kiểm soát gian lận hoặc sự can thiệp của bên thứ ba, về cơ bản đặt quyền lực trở lại vào tay người dùng của nó.

Máy ảo Ethereum (EVM) giúp đảm bảo rằng những giao dịch hoặc hợp đồng thông minh này tuân theo các quy tắc mạng. Để những hành động này được thực hiện, người dùng cần sử dụng Ether, token của mạng. Sau đó, blockchain Ethereum sẽ lưu trữ toàn bộ lịch sử của tất cả các giao dịch và hợp đồng thông minh trên mạng.

Theo nhiều cách, Ethereum đã mở ra thế hệ tiếp theo của công nghệ hỗ trợ blockchain. Thường được gọi là máy tính thế giới, đây là một vài ví dụ trong số nhiều công dụng của Ethereum.

Dapp

Các ứng dụng phi tập trung, thường được gọi là Dapp, là những app chạy trên blockchain Ethereum. Nhìn chung, Dapp giống như hầu hết các ứng dụng khác mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, những tương tác và giao dịch của bạn được ghi lại trên blockchain Ethereum. Vì Dapp chạy trên blockchain Ethereum, nó sử dụng cùng một mô hình phân tán, phi tập trung, có nghĩa là Dapp gần như không thể bị hạn chế hoặc kiểm duyệt.

Nhiều Dapp liên quan đến tài chính, nhưng cũng có các Dapp cho game, chợ, cửa hàng, v.v…

Decentralized Finance (DeFi)

Decentralized Finance (DeFi), một hệ thống tài chính không phân biệt đối xử hoặc có bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào, là một trong những ứng dụng thực tế và phổ biến với mạng Ethereum. Sử dụng DeFi, Ethereum cho phép bạn gửi, nhận, vay và kiếm lãi từ mọi nơi trên thế giới.

Để bỏ qua hệ thống ngân hàng truyền thống, người dùng chỉ cần một ví Ethereum và Internet. Điều này không chỉ giúp những người sống ở các khu vực không có khả năng tiếp cận với những dịch vụ tài chính mà còn giúp giảm chi phí khổng lồ liên quan đến các giao dịch.

Non-Fungible Token (NFT)

Bên cạnh đó, Ethereum cũng cho phép sử dụng các Non-Fungible Token (NFT). NFT cách mạng hóa quyền sở hữu Internet và giúp người sáng tạo mã hóa tác phẩm của mình, cho phép họ tự động kiếm tiền bản quyền mỗi khi nó được bán lại.

Vì lý do này, người sáng tạo có thể trải nghiệm khả năng bảo vệ chống gian lận, khả năng bồi thường thích đáng và thậm chí sử dụng các token làm tài sản thế chấp cho những dịch vụ tài chính. Ngoài ra, NFT giúp bảo vệ người dùng khỏi những người khác có ý định trục lợi mà không có sự đồng ý của họ.